New!
New!
New! k
qssq
Terminal Server นำมาใช้สอนแล็ปได้อย่างไร
สวิตช์ L3 vs เราท์เตอร์
ตกแต่งอุปกรณ์ด้วย Banner+Description
EIGRP กันลูปได้อย่างไร
Header Already Sent!?!
เมื่อลูกค้าต้องการ Load Balance
วิธีตรวจสถานะ CCIE ของใครก็ได้
ให้ Squid แสดง URL หลังเครื่องหมายคำถาม “?”
วิธีพิสูจน์ว่าเป็นเซอร์ของจริง
ทุกอย่างเกี่ยวกับ Wildcard Mask
ทูลฟรีมีประโยชน์บนเว็บซิสโก้
เราท์เตอร์ซิสโก้ก็เป็น DNS Server ได้
เทคนิคตั้งค่าให้สะดวกขึ้น
ลิงค์ที่น่าสนใจเกี่ยวกับความรู้ด้านอุปกรณ์ซิสโก้
SSH ก็ล็อกอินเข้าในฐานะ Root ได้
PHP5 กับตัวแปรโฉมใหม่
ใช้ AAA แต่ User/Pass เดิม
เมื่อเรื่องมันเริ่มจาก Copy Run Start
จำลองข้อสอบแล็ป CCNA ทุกหัวข้อ
ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับคำสั่ง IP Classless
หลักการตั้งค่า Access-List
การคำนวณเกี่ยวกับที่อยู่ IPv4 อย่างง่าย
แนะแนวการเตรียมตัวสอบ CCNA (อัพเดตใหม่ 05-05-10)
แบบฝึกหัดคำนวณ IPv4 Addressing
โครงสร้างเนื้อหาสำหรับสอบ CCNA
วิธีตั้งค่าให้อุปกรณ์ Cisco ส่งเมล์แจ้งเมื่อ Reload ตัวเอง
 
 
กรอกคำค้นที่ต้องการค้นหา เช่น 'Network' หรือ 'ระบบเครือข่าย' เป็นต้น
Keywords:  
บทความ Articles » ความรู้เกี่ยวกับการสอบใบประกาศของ Cisco
วิธีตรวจสถานะ CCIE ของใครก็ได้
วันที่โพส: 19 October 2010, 00:29:29

ถ้าได้สำเนาใบ Certificate ท่านก็สามารถใช้รหัส 16 หลักมุมล่างซ้ายมาตรวจสอบผ่าน cisco.com/go/verifycertificate ได้ หรือถ้าต้องการทราบว่า NA/NP/IE ของแต่ละคนหมดอายุหรือยัง (เพราะวันหมดอายุที่เขียนบน Cert. เป็นแค่ตามกำหนดหลังสอบรอบแรก ไม่ได้นับการ Recertification จริงไหม) เราก็สามารถให้คนๆ นั้น ยืนยันมาด้วยการ Publish Credential ผ่านระบบ Certification Tracking System ก็ได้ (รายละเอียดตามบทความอันนี้ http://www.ranet.co.th/articlesi.php?id=025)

แต่ถ้าเป็นผู้ที่ได้รับ Certified เป็นระดับ Expert ไม่ว่าจะเป็น CCIE, CCDE (หรือจะอินเทรนด์กับ CCAr) ก็ตาม จะไม่ระบุเลขประจำตัวแบบ CSCO แต่จะใช้เป็น CCIE no. อย่างที่เราเห็น โดยเฉพาะคนที่ได้ IE หลายสาขา ทั้ง Routing&Switching, Voice, Wireless, Service Provider ฯลฯ ก็ใช้เลข CCIE no. เดียวกันได้เลย ไม่ต้องมานั่งแยกสำเนา Certificate เป็นปึ้งๆ ไว้เป็นหลักฐานอีก

Cisco จึงทำเว็บสำหรับตรวจสอบสถานะ CCIE จากชื่อ และ no. สำหรับบุคคลทั่วไปโดยเฉพาะ (ถ้าเป็น Cert. ระดับล่างลงมา ข้อมูลจะเป็นความลับเฉพาะเจ้าตัว กับคนที่เจ้าตัวอยากให้รู้เท่านั้น ทำนองโมเมกันได้ว่าฉันสอบตัวนั้น ได้ตัวนี้แล้ว แต่คุณเช็กเราไม่ได้ถ้าเราไม่ยินยอมหรือส่งโค้ด/ใบประกาศไปให้ตรวจ) ทางเว็บนี้ครับ

https://tools.cisco.com/CCIE/Schedule_Lab/CCIEOnline/CCIEOnline?verify

(ต้องมี Account ของ Cisco ก่อนถึงเข้าไปใช้ได้นะครับ สมัครง่ายๆ ผ่าน http://tools.cisco.com/RPF/register/register.do)

เพิ่มเติม: ถึงซิสโก้จะพยายามรักษาความเป็นส่วนตัวของข้อมูล แต่ก็มีเว็บที่รวบรวมข้อมูลรายชื่อในแต่ละ CCIE no. ไว้เป็น Hall of Fame เช่น ในเว็บนี้ http://cciehof.weebly.com/ (เอาไว้ตรวจสอบว่าเลข CCIE นี้ตรงกับชื่อภาษาอังกฤษอะไร จะได้เอาไปกรอกใน Cisco CCIE Validation Form ได้ครบทุกช่อง)

ถ้าถามว่า สถานภาพว่ายังมีผลอยู่ (Active) ผ่านการต่ออายุ (Re-certified) หรือหมดอายุ (Inactive) สำคัญกับเราขนาดไหน ก็ในเมื่อพวกเขาเหล่านี้ก็เคยสอบผ่านกันมาแล้วนี่นา คำตอบก็คือ นอกจากการปรับปรุงความรู้ด้านเทคโนโลยีให้ทันสมัยตามที่ซิสโก้บอกแล้ว ยังสำคัญต่อนายจ้างที่ต้องการจ้าง CCIE ดังกล่าวมาเพื่อลงทะเบียนให้ครบตามจำนวนคนที่ยื่นขอเป็น Silver/Gold Partner ซึ่งมีผลต่อผลประโยชน์ทางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นชื่อเสียงขององค์กร หรือส่วนลดในการซื้อผลิตภัณฑ์อีกด้วย

มายกตัวอย่างกัน

อย่างท่านอาจารย์เอกสิทธิ์ CCIE# 14157 ที่เขียนหนังสือเครือข่ายซิสโก้เบื้องต้นที่ดังมานานจนทุกคนรู้จักกันดี (ขออนุญาติท่านยกตัวอย่างนะครับ)

หลังกด Submit แล้ว จะเห็นว่า แม้ท่านจะได้ CCIE ตั้งแต่ ปี 2004 แต่สถานะยังเป็น "Re-certified" คือ ยังมีผลบังคับใช้อยู่ (Recert. หรือต่ออายุมาแล้ว ทำให้ยังไม่หมดอายุหรือเสียสถานภาพไป)

หรือจะลองมาดูตัวอย่างคุณ Brian Dennis CCIE#2210 ที่เป็นผู้สอน CCIE Course ของ INE.com จะเห็นว่า ได้ IE ถึง 5 สาขา (รวมสาขาเก่าอย่าง ISP Dial ด้วย) และทั้งหมดอยู่ในสถานะ Re-certified เช่นกัน (สังเกตด้วยว่า ทุก Certificate จะอยู่ภายใต้ CCIE no. เดียวกัน)

เรามาดูตัวอย่างของสถานะที่หมดอายุ (Inactive) ไปแล้วบ้าง ที่ดังๆ เลยก็คือคุณ Ivan Pepelnjak CCIE#1354 เจ้าของบล็อก blog.ioshints.info อันโด่งดัง ซึ่งเจ้าตัวออกมาเขียนผ่านบล็อกว่าไม่ขอต่ออายุ IE เนื่องจากไม่สามารถใช้แสดงศักยภาพได้อย่างแท้จริงในความคิดของเขา (ตามบล็อกอันนี้: http://blog.ioshints.info/2008/07/why-im-no-longer-active-ccie.html) จะเห็นว่า สถานะจะขึ้นเป็น
"Inactive" สำหรับผู้ที่หมดอายุไปแล้ว (ถ้าเป็นระดับ IE อยากได้ใหม่ก็ต้องไล่สอบตั้งแต่ Writing -> Lab ใหม่หมด แต่โชคดีที่ความพิเศษของ CCIE คือ ไม่จำเป็นต้องมี NA หรือ NP มาก่อนก็สอบได้เลย (ถ้าคิดว่าตัวเองศักยภาพสูงพอ)

 
โครงสร้างเนื้อหาสำหรับสอบ CCNA
แบบฝึกหัดคำนวณ IPv4 Addressing
แนะแนวการเตรียมตัวสอบ CCNA (อัพเดตใหม่ 05-05-10)
การคำนวณเกี่ยวกับที่อยู่ IPv4 อย่างง่าย
จำลองข้อสอบแล็ป CCNA ทุกหัวข้อ
     


คอร์สอบรม CCNA CCNP (ROUTE SWITCH TSHOOT) CCDA CSE ติดตั้งวางระบบ Cisco จำหน่าย-ให้เช่าอุปกรณ์ Cisco ทำ MA ขายประกัน SMARTnet

Ranet Co., Ltd. 191 Soi Prachasanti, Ratchadaphisek Road, Huai Khwang, Bangkok 10310
Tel.: 084 111 6944, 082 080 9191      Contact Details
Copyright © 2021. All rights reserved.

หมายเหตุ - บริการต่างๆ โดยเฉพาะด้านการอบรมของราเน็ท ไม่มีความเกี่ยวข้องกับทางบริษัท ซิสโก้ ซิสเต็ม (ประเทศไทย) จำกัด
หรือ Cisco Systems, Inc ใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งโลโก้ ภาพและตราสินค้าใดๆ บนเว็บ ถือเป็นสิทธิ์ของเจ้าของผลิตภัณฑ์นั้นๆ